Sự kiện thể thao mới nhất,bản tin giải bóng đá

Sự kiện thể thao mới nhất,bản tin giải bóng đá

trung tâm tin tức vị trí của bạn:Sự kiện thể thao mới nhất,bản tin giải bóng đá > trung tâm tin tức > Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển thực chất, hiệu quả

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển thực chất, hiệu quả

ngày phát hành:2023-09-11 11:31    Số lần nhấp:132

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản - Kishida Fumio, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22 - 25/11.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản - Kishida Fumio gặp gỡ bên lề Hội nghị COP26. Ảnh: TTXVN

Đây là sự kiện quan trọng trong quan hệ hai nước, là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của Thủ tướng và được thực hiện ngay sau khi Nhật Bản có lãnh đạo mới.

Là quần đảo nằm ở Tây Bắc lòng chảo Thái Bình Dương, không giàu tài nguyên, song trải qua các giai đoạn phục hồi sau chiến tranh và phát triển nhanh chóng, Nhật Bản đã trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Trong Sách xanh năm 2021, Nhật Bản khẳng định theo đuổi chính sách ngoại giao “bao dung và mạnh mẽ”, coi trọng hợp tác quốc tế, xây dựng mối quan hệ tin cậy, cùng cộng đồng quốc tế xây dựng thế giới hòa bình, thịnh vượng.

Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản được thiết lập năm 2014 và không ngừng phát triển mạnh mẽ, với sự tin cậy cao. Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu, là nước cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất, nhà đầu tư đứng thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Hợp tác quốc phòng, an ninh tiếp tục đi vào chiều sâu; hợp tác về lao động, nông nghiệp, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu… có nhiều bước tiến; hợp tác giữa các địa phương, giao lưu văn hóa và Nhân dân được tăng cường. Hai nước phối hợp lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, ủng hộ và thúc đẩy liên kết kinh tế, hợp tác đa phương.

Việt Nam và Nhật Bản duy trì trao đổi chân thành, hữu nghị, tin cậy, thực chất và hiệu quả. Hai nước ưu tiên thúc đẩy hợp tác trong một số lĩnh vực trọng yếu, nhất là kinh tế, y tế. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các nhà lãnh đạo hai nước duy trì trao đổi thường xuyên. Nhật Bản tích cực hỗ trợ Việt Nam phòng, chống COVID-19; viện trợ không hoàn lại vắc-xin cùng thiết bị, vật tư y tế. Việt Nam luôn là bạn, là đối tác thân thiết,trung tâm tin tức tin cậy; ủng hộ Nhật Bản phát huy vai trò trong khu vực và trên thế giới, cùng Nhật Bản đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo Nhật Bản thảo luận các định hướng, biện pháp tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển thực chất và hiệu quả trong các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, an ninh quốc phòng, hợp tác địa phương và giao lưu Nhân dân.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, khẳng định chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, góp phần phát huy khối đại đoàn kết và sức mạnh dân tộc, vận động và tri ân kiều bào ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong nước.

Chuyến thăm là bước quan trọng triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển đã được khẳng định tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, củng cố và tăng cường quan hệ với các nước bạn bè, đối tác.

Chúc chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính thành công tốt đẹp, góp phần đưa quan hệ đối tác sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản bước vào giai đoạn phát triển mới, toàn diện, sâu sắc, thực chất và hiệu quả, phù hợp với lợi ích của mỗi nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nguồn nhandan.vn