Sự kiện thể thao mới nhất,bản tin giải bóng đá

Sự kiện thể thao mới nhất,bản tin giải bóng đá

hợp tác trao đổi vị trí của bạn:Sự kiện thể thao mới nhất,bản tin giải bóng đá > hợp tác trao đổi > Chạy trốn khỏi Taliban, sinh viên Afghanistan vẫn đối mặt với tương lai bất ổn

Chạy trốn khỏi Taliban, sinh viên Afghanistan vẫn đối mặt với tương lai bất ổn

ngày phát hành:2023-09-17 13:01    Số lần nhấp:96

Nhóm 23 sinh viên này đã chạy trốn khỏi Kabul nơi họ đang theo học tại Đại học Mỹ ở Afghanistan (AUAF), sau khi quốc gia này trở lại dưới sự cai trị của Taliban. Họ nằm trong số 110 sinh viên AUAF sơ tán đến khu người Kurd ở Iraq để tiếp tục học tại Đại học Mỹ.

chay tron khoi taliban sinh vien afghanistan van doi mat voi tuong lai bat on hinh 1

Đại học Mỹ ở Afghanistan tại Kabul vào ngày 28 tháng 3 năm 2017. Ảnh: CNN

Giờ đây, 23 sinh viên đang đợi để được chấp thuận đến Mỹ - nơi họ đã được nhận vào các trường đại học và nhận học bổng thông qua Dự án Học bổng Qatar dành cho người Afghanistan.

“Đã một năm kể từ khi tôi tốt nghiệp. Tôi vẫn ở đây chờ đợi”, một sinh viên ở Iraq nói. “Bây giờ tôi rất hoang mang”, sinh viên thứ hai nói và cho biết thêm rằng họ sợ mình sẽ bị bỏ lại “trong tình trạng lấp lửng”.

Hơn 100 sinh viên Afghanistan của trường đại học này đã phải di dời sau khi Taliban tiếp quản, trong đó 80 người ở Iraq đã đến Mỹ, nơi họ đang theo học tại hơn 45 trường đại học, theo các nguồn tin cho biết.

Các nguồn tin nói rằng hầu hết các sinh viên đến Mỹ với tư cách là người tị nạn Ưu tiên 1 - một chương trình mà họ đủ điều kiện tham gia vì có liên kết với AUAF.

Tuy nhiên,hợp tác trao đổi 23 sinh viên ở lại Iraq vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của chương trình P-1. Các sinh viên nói rằng không rõ khi nào sẽ được chấp thuận đến Mỹ và họ lo lắng về việc tiếp tục trì ảnh hưởng tới tương lai của họ.

“Tôi không muốn mất thêm một năm nữa trong cuộc đời mình”, một sinh viên nói. “Tôi rất muốn học. Tôi đã làm việc rất chăm chỉ khi ở Afghanistan để có cơ hội đến AUAF”, một sinh viên khác nói.

“Người Afghanistan chúng tôi đã mất gần như tất cả, và học bổng ở Mỹ này là một cơ hội rất lớn cho chúng tôi”, một sinh viên thứ ba nói.

Quay trở lại Afghanistan không phải là một lựa chọn cho những sinh viên này, đặc biệt là những sinh viên nữ. Đây là lý do tại sao họ tìm kiếm quy chế tị nạn P-1, điều này sẽ giúp họ có con đường định cư tại Mỹ sau khi tốt nghiệp đại học.

Taliban đã ban hành những hạn chế khắc nghiệt đối với phụ nữ và trẻ em gái kể từ khi trở lại nắm quyền vào hai năm trước. Trẻ em gái và phụ nữ đã bị cấm tham gia giáo dục đại học và nhiều lĩnh vực công việc.

Mai Anh (theo CNN)