Sự kiện thể thao mới nhất,bản tin giải bóng đá

Sự kiện thể thao mới nhất,bản tin giải bóng đá

Hồ sơ công ty vị trí của bạn:Sự kiện thể thao mới nhất,bản tin giải bóng đá > Hồ sơ công ty > Mỹ tăng gấp đôi nhập khẩu uranium từ Nga

Mỹ tăng gấp đôi nhập khẩu uranium từ Nga

ngày phát hành:2023-09-17 11:30    Số lần nhấp:67

Theo báo cáo, Nga chỉ cung cấp cho Mỹ uranium đã được làm giàu, một thành phần quan trọng để sản xuất điện hạt nhân dân sự.

Tính toán của RIA cho thấy Washington đã trả 696,5 triệu USD cho việc vận chuyển uranium từ Nga, đánh dấu giá trị cao nhất kể từ năm 2002. Trong nửa đầu năm, chi phí cung cấp tăng 2,5 lần và tỷ trọng nhập khẩu từ Mỹ của Nga tăng 13 điểm phần trăm lên 32 điểm phần trăm.

my tang gap doi nhap khau uranium tu nga hinh 1

Ảnh minh họa: RT.

Theo Bloomberg, nhà máy Urenco, nằm ở bang New Mexico của Mỹ, cung cấp khoảng 1/3 nhu cầu làm giàu uranium của Mỹ và đang trong quá trình tăng sản lượng thêm 15%. 

Ngoài Nga, trong nửa đầu năm 2023, Mỹ cũng tăng đáng kể lượng mua uranium từ Anh, tăng 28% lên 383,1 triệu USD, đưa lượng này lên chỉ dưới 18% tổng lượng nhập khẩu. Đồng thời, nhập khẩu từ Pháp tăng vọt lên 319 triệu USD (15% tổng nhập khẩu của Mỹ),Hồ sơ công ty so với 1,9 triệu USD cùng kỳ năm 2022.

Đức và Canada cũng nằm trong top 5 nhà cung cấp uranium hàng đầu cho thị trường Mỹ, chiếm lần lượt 13% và 11% lượng nhập khẩu.

Theo một báo cáo gần đây của New York Times, khoảng 1/3 lượng uranium làm giàu được sử dụng ở Mỹ được nhập khẩu từ Nga. GHS Climate, công ty tư vấn năng lượng sạch, tuyên bố rằng cứ 20 ngôi nhà và doanh nghiệp ở Mỹ thì có một ngôi nhà được cung cấp năng lượng từ uranium của Nga vào năm ngoái.

Gần một nửa số uranium được làm giàu trên thế giới được sản xuất ở Nga và những nỗ lực của Mỹ nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu từ nước này cho đến nay đã thất bại.

Các nhà máy làm giàu uranium của Mỹ đã bị đóng cửa sau Chiến tranh Lạnh vì các nhà nhập khẩu mua uranium của Nga rẻ hơn đáng kể. Hiện tại, chỉ có hai cơ sở của Mỹ – một ở Ohio và một ở New Mexico – được cấp phép sản xuất nhiên liệu hạt nhân cao cấp.

Mỹ và EU đã trừng phạt dầu, khí đốt và than đá của Nga vì xung đột Ukraine, nhưng vẫn tiếp tục cho phép mua uranium đã làm giàu từ tập đoàn năng lượng hạt nhân nhà nước Rosatom của Nga, khi họ chạy đua cắt giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Vào đầu năm 2022, giá uranium đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự vào Ukraine. Cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu cũng thúc đẩy nhiều nước đặt cược tương lai vào điện hạt nhân, khiến mặt hàng này ngày càng khan hiếm.

Theo các nhà nghiên cứu của Ngân hàng Đức Berenberg, Nga chỉ chiếm 5% sản lượng khai thác uranium toàn cầu. Tuy nhiên, Nga lại là nơi làm giàu uranium với sản lượng lớn nhất thế giới.

Nga là một trong vài quốc gia có nhiều nhà máy công nghệ làm giàu uranium phục vụ cho công nghiệp hạt nhân.

Bằng nguồn nguyên liệu uranium thô của Kazakhstan - nơi có trữ lượng uranium lớn nhất trên toàn cầu - cộng với năng lực của mình, Nga chiếm hơn 2/5 thị phần thế giới trong lĩnh vực làm giàu uranium.

Các nhà phân tích của Berenberg viết trong một báo cáo: "Việc loại bỏ Nga khỏi chuỗi nhiên liệu hạt nhân toàn cầu có khả năng trở thành nguồn gây gián đoạn và biến động giá cả".

Lê Na (Theo RT)